Nam sinh Việt đặt chân đến 36 quốc gia: “Mình từng viết danh sách 100 điều muốn làm và 6 năm sau chúng đã thành hiện thực“

2022-09-05 14:55

Từng viết lên giấy mong ước đặt chân đến 20 quốc gia trên thế giới, để rồi 6 năm sau, Ngô Lê Huy Hiền đã làm nên điều kỳ diệu.

"Năm 2016, mình có viết ra một danh sách gồm 100 điều muốn làm trong đời. Và một trong 100 điều ấy là đặt chân đến 20 quốc gia trên thế giới. Lúc đó, mình đơn giản chỉ muốn đi nước ngoài để học hỏi và trải nghiệm. Và sau 6 năm, mình không những hoàn thành được điều ước ấy mà còn được nhiều hơn thế (36 quốc gia)", Ngô Lê Huy Hiền (SN 1998, quê Đà Nẵng) - cựu sinh viên ĐH Đà Nẵng, vừa hoàn thành xong 2 năm học Thạc sĩ Erasmus Mundus ở châu Âu và chuẩn bị nhận 4 bằng Thạc sĩ liên kết từ chương trình chia sẻ.

NGÔ LÊ HUY HIỀN

SN 1998, quê Đà Nẵng

  • Đỗ 5 trường Đại học với 4 trường cấp học bổng (2 toàn phần, một 75% và một 70%)

  • Được học bổng toàn phần và tốt nghiệp Thủ khoa Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh, Đại học Đà Nẵng

  • Học bổng toàn phần (học phí và trợ cấp sinh hoạt) Tate and Lyle từ British Council và tập đoàn Tate and Lyle

  • Đỗ học bổng toàn phần 3/3 chương trình Thạc sĩ Erasmus Mundus trước khi tốt nghiệp Đại học, gồm: GENIAL - Green Networking And Cloud Computing (Mạng máy tính xanh và Điện toán đám mây), IMLEX - Imaging and Light in Extended Reality (Hình ảnh và Ánh sáng trong Thực tế Mở rộng), và JEMARO - Advanced Robotics (Rô-bốt Nâng cao)

  • Đạt danh dự Thạc sĩ cao nhất Distiction (Xuất sắc) tại trường Leeds Beckett University, Anh

  • Được bầu chọn là một trong những sinh viên có Dự án Xuất sắc nhất tại trường Leeds Beckett University tại Anh, đại diện khoa Công nghệ và Thông tin trưng bày Dự án tại Computing and Engineering Showcase 2022 (Dự án tại Triển lãm Máy tính và Kỹ thuật 2022) tại Anh

  • Giải Đồ án Thạc sĩ Xuất sắc nhất của toàn bộ chương trình (học tại Anh Quốc, Pháp, và Thụy Điển), đại diện chương trình thuyết trình Đồ án tại the 6th IFAC Symposium on Telematics Applications (Hội nghị chuyên đề về Ứng dụng Viễn thông lần thứ 6 IFAC)

Ngô Lê Huy Hiền - cựu sinh viên ĐH Đà Nẵng, người vừa hoàn thành xong 2 năm học Thạc sĩ Erasmus Mundus ở châu Âu và chuẩn bị nhận 4 bằng Thạc sĩ liên kết từ chương trình.

Từ 12 lần nhận thư từ chối đến nhận loạt chương trình tài trợ toàn phần đi nước ngoài

Huy Hiền sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở vùng nông thôn, cha mẹ đều làm nông để kiếm tiền nuôi 4 anh chị em ăn học. Với điều kiện cuộc sống khá cơ cực từ nhỏ, Huy Hiền hiểu rõ bản thân phải nỗ lực rất nhiều lần so với bạn bè đồng trang lứa. Nhận được sự hỗ trợ, động viên từ phía gia đình, thầy cô và bạn bè, anh chàng có nhiều sự quyết tâm hơn để phát triển hết khả năng của mình.

"Mình thực sự cảm thấy về năng lực thì bản thân mình là một người không quá xuất sắc. Có lẽ điều đã giúp mình đi đến ngày hôm nay là nhờ vào những chiến lược mình đã đề ra, và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình trong hơn 20 năm qua. Mình luôn nhìn nhận và phát huy hết những thế mạnh mình có, cũng như hiểu rõ những khuyết điểm của mình và luôn không ngừng cải thiện mỗi ngày", Huy Hiền cho biết.

Vì điều kiện kinh tế hạn chế, Huy Hiền bắt đầu hành trình săn học bổng của mình từ con số 0

Năm 2016, anh chàng có cơ hội giành được nhiều suất học bổng của các trường như: học bổng toàn phần Tate & Lyle của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng; học bổng toàn phần Chương trình Mỹ của Đại học Duy Tân Đà Nẵng, học bổng 70% của Đại học FPT, học bổng 75% của Đại học RMIT...

Quyết định theo học tại Đại học Đà Nẵng, Huy Hiền bắt đầu lên chiến lược để có thể tham gia các chương trình tại nước ngoài. Vì điều kiện kinh tế còn hạn chế, chỉ nộp đơn được vào các chương trình có tài trợ toàn phần nên Huy Hiền đã vạch rõ chiến lược học tập, xây dựng bộ hồ sơ thật tốt và tham gia các hoạt động ngoại khóa trong nước để thuận lợi cho quá trình xin học bổng trao đổi ngắn hạn và du học sau này.

Ngoài hoàn thành các chương trình học trên trường với điểm số xuất sắc, anh chàng còn là thành viên tích cực của hàng loạt chiến dịch tình nguyện khác nhau, xuất bản nhiều bài báo khoa học quốc tế, và làm diễn giả cho một số sự kiện trong và ngoài nước. Huy Hiền còn được nhiều chương trình quốc tế tài trợ toàn phần đi nước ngoài ngắn hạn với các vai trò là đại sứ, đại biểu, thành viên ban tổ chức,...

Không chỉ sở hữu vẻ ngoài điển trai, anh chàng còn có thành tích học tập khiến nhiều người ngưỡng mộ

"Thông qua những chương trình đó, mình bắt đầu nhận ra mình đã nhỏ bé như thế nào. Giống như một chú cá vươn ra biển lớn vậy, mình cảm thấy còn rất nhiều điều mà mình chưa từng biết đến, chưa từng chứng kiến hay trải nghiệm qua.

Mình bắt đầu quen được những người bạn, và nhận thấy việc khám phá thế giới có thể thay đổi nhận thức và tính cách của họ như thế nào. Những cảm nhận nhỏ ấy dần dần nhen nhóm lại cho mình một thôi thúc muốn đi nhiều hơn, khám phá và học tập nhiều hơn. Đó có lẽ là động lực đã giúp mình có ý định du học và mong muốn sinh sống dài hạn ở một quốc gia nào đó", Huy Hiền bộc bạch.

Ít ai biết trước khi có được suất học bổng tài trợ toàn phần đi nước ngoài đầu tiên, anh chàng đã từng 12 lần nhận thư từ chối. Nhưng Huy Hiền chưa từng từ bỏ, mà thay vào đó, anh chàng luôn tự đánh giá lại những khuyết điểm của bản thân, những điểm nào trong bộ hồ sơ chưa tốt, và đâu là những kinh nghiệm cần cải thiện.

12 lần nhận thư từ chối nhưng Huy Hiền không hề bỏ cuộc mà luôn tìm cách khắc phục để cải thiện hồ sơ của mình

Sau mỗi một đơn đăng ký chưa thành công, nam sinh bắt đầu tìm ra lỗi gặp phải rồi khắc phục chúng từng ngày bằng cách tham gia các chương trình trong nước để cải thiện hồ sơ, thi lại tiếng Anh để có điểm cao hơn, củng cố thêm nhiều kỹ năng và cách viết đơn ngày càng tốt hơn...

"Mình nghĩ lúc đó, suy nghĩ tích cực và tinh thần cầu tiến là những điều vô cùng quan trọng để có thể vượt qua thất bại đầu đời. Có lẽ nhờ những nỗ lực không ngừng ấy, mình bắt đầu có chương trình tài trợ đi nước ngoài đầu tiên, rồi 2, rồi 3, và nhiều hơn nữa".

Hành trình đặt chân đến 36 quốc gia sau 6 năm và chinh phục 4 bằng Thạc sĩ liên kết tại châu Âu

Trước khi tốt nghiệp ĐH với thành tích Thủ khoa Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh (Đại học Đà Nẵng), Huy Hiền đã đi đến hơn 10 quốc gia khác nhau nhờ các chương trình trao đổi ngắn hạn tài trợ toàn phần. Sau đó, anh chàng tiếp tục nhận học bổng toàn phần chương trình Thạc sĩ Erasmus Mundus GENIAL (Mạng máy tính xanh và Điện toán đám mây) từ Ủy Ban Châu Âu.

Chương trình học kéo dài 2 năm, với 4 học kỳ. Ba học kỳ đầu Huy Hiền học lần lượt tại Pháp, Anh, và Thụy Điển. Ở học kỳ cuối, nam sinh được chọn 1 đề tài đồ án thạc sĩ và quốc gia thực hiện bất kỳ tại châu Âu hoặc ngoài châu Âu. Anh chàng chọn Anh là nơi thực hiện đồ án thạc sĩ và sau đó quay lại Pháp để bảo vệ đồ án.

Huy Hiền trong buổi bảo vệ đồ án Thạc sĩ tại Pháp

Được biết Erasmus Mundus là chương trình quy tụ rất nhiều sinh viên giỏi từ khắp nơi trên thế giới, và Huy Hiền còn là sinh viên nhỏ tuổi nhất trong lớp. Nhưng rồi sau vài tháng, thầy cô tại châu Âu đã thấy Huy Hiền có chút gì đó nổi bật nên đã đặt rất nhiều những kỳ vọng và mục tiêu cao cho anh chàng. Lúc ấy, Huy Hiền cũng cảm thấy áp lực, có giai đoạn rơi vào trầm cảm nặng. Nhưng rồi anh chàng đã vực dậy tinh thần và đứng lên mạnh mẽ hơn.

Sau những cố gắng, toàn bộ những báo cáo môn của Huy Hiền đều được sử dụng làm bài mẫu cho những sinh viên khóa sau. Việc triển khai một đề tài đồ án thạc sĩ khó đã giúp anh chàng đoạt giải Đồ án Thạc sĩ Xuất sắc nhất của toàn bộ chương trình (học tại Anh Quốc, Pháp, và Thụy Điển), và đại diện chương trình thuyết trình Đồ án tại Hội nghị chuyên đề về Ứng dụng Viễn thông lần thứ 6 IFAC.

Không những thế, Huy Hiền còn đạt danh dự Thạc sĩ cao nhất Distinction (Xuất sắc) ở Anh và được bầu chọn là một trong những sinh viên có Dự án Xuất sắc nhất tại trường Đại học Leeds Beckett (Anh), trở thành đại diện khoa Công nghệ và Thông tin trưng bày dự án tại Triển lãm Máy tính và Kỹ thuật 2022 tại Anh.

"Mình nghĩ là áp lực có thể đè bẹp hoặc làm mình sắc bén hơn, mọi thứ đều phụ thuộc vào chất lượng của vật liệu mình đang sở hữu trong lúc nhận những áp lực đó. Và rất may là mình đã nhận được những áp lực tại thời điểm bản thân có thể chịu đựng được, để đi đến những thành quả, trái ngọt tươi đẹp như bây giờ".

Nguồn: PV

Short URL: http://tinmy.123-games.org/viewID/1131