Nữ du học sinh Việt kể chuyện du học nhiều sóng gió tại ĐH top đầu thế giới: Từng là nạn nhân của phân biệt chủng tộc, bị lừa gần 30 triệu vì lý do đặc biệt!

2023-04-18 08:34

Câu chuyện Ly Biết Tuốt tự độc lập tài chính trong suốt hành trình du học Bỉ của mình khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Mạng xã hội TikTok hiện nay là một trong những "mảnh đất màu mỡ" để các bạn trẻ xây dựng danh tiếng và kiếm tiền hấp dẫn. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của một vài người, việc suốt ngày quay quay chụp chụp làm clip vẫn là gì đó khá... vô bổ.

Đương nhiên, sự thật không phải như vậy, bởi có vô số những idol "tóp tóp" không chỉ sở hữu kênh TikTok hút cả triệu lượt theo dõi mà ở ngoài đời, họ cũng gây ấn tượng với thành tích học tập "khủng". Một trong số đó phải kể đến Ly Biết Tuốt (tên thật Nguyễn Phương Ly, sinh năm 2003, Hà Nội).

Theo đó, Ly Biết Tuốt từng là học sinh lớp chuyên Sử của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Với thành tích học tập và tham gia hoạt động ngoại khóa nổi bật từ cấp 3, nữ sinh đã được tuyển thẳng vào Đại học Ngoại thương Hà Nội. Hiện cô nàng đang bảo lưu việc học tại FTU để du học ngành Business Administration (Quản trị Kinh doanh) tại KU LEUVEN (Bỉ) - ngôi trường xếp thứ 45 các trường đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng THE 2023.

Tự độc lập tài chính khi đi du học

Được biết, Ly Biết Tuốt đã có ước mơ du học ngay từ hồi cấp 2 và Mỹ chính là nơi mà nữ sinh nhắm đến. Mong muốn đó của cô cứ cháy bỏng mãi cho đến năm lớp 12, thời điểm Ly định du học thì... dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Kết quả, Ly Biết Tuốt đã quyết định ở lại Việt Nam, chờ đến thời điểm thích hợp mới lên đường "xuất ngoại".

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát cũng là lúc Ly lên lại "dây cót" cho hành trình du học của mình. Nuôi "giấc mơ Mỹ" 6 năm, nhưng sau khi cân nhắc tất cả yếu tố, nữ sinh nhận thấy lựa chọn du học Mỹ lúc này không thực sự khôn ngoan nữa. Do đó, cô đã chuyển định hướng sang du học các nước Châu Âu và Bỉ chính là nơi mà cô lựa chọn. Tuy nhiên, khi biết được định hướng phù hợp với bản thân thì cũng là lúc hạn nộp hồ sơ cho các trường bên Bỉ chỉ còn vỏn vẹn... 2 tuần.

Không để thời gian trôi đi vô nghĩa, Ly bắt tay ngay vào việc hoàn thành hồ sơ du học. Cô hoàn thành xong hàng tá đầu việc khi chỉ còn 3 ngày, 2 ngày cuối làm CV và hơn 1 ngày trước hạn mới viết luận. Người ta thường nói "dục tốc bất đạt", nhưng may mắn vẫn mỉm cười với Ly Biết Tuốt.

Ly Biết Tuốt kể chuyện du học nhiều sóng gió tại ĐH top đầu thế giới: Từng là nạn nhân của phân biệt chủng tộc, bị lừa gần 30 triệu vì lý do đặc biệt! - Ảnh 1.

Trước khi đưa ra quyết định đi du học, Ly Biết Tuốt đã có suy nghĩ tự độc lập tài chính trong hành trình "xuất ngoại" này nhờ vào số tiền tiết kiệm của bản thân. Nữ sinh ý thức được tầm quan trọng của việc phụ giúp kinh tế gia đình và muốn việc đi du học của bản thân trở nên ý nghĩa hơn.

Việc độc lập được tài chính của Ly Biết Tuốt khá thuận lợi bởi trước đó cô nàng đã có thể kiếm tiền bằng cách hợp tác sản xuất nội dung (content) với các nhãn hàng và một số tổ chức giáo dục. Các content mà Ly tạo dựng chủ yếu liên quan đến việc chia sẻ về cuộc sống thường nhật, những mẹo để việc học tập được dễ dàng hơn.

Trung bình hàng tháng chi phí du học mà Ly Biết Tuốt phải bỏ ra thấp nhất khoảng 30-40 triệu đồng, còn tháng nào có việc phải chi tiêu hoặc mua đồ mới sẽ tầm 50-60 triệu đồng. Chi tiết cụ thể một tháng của Ly Biết Tuốt như sau:

Cô thường dành ra 1150 Euro (gần 29 triệu đồng) để thuê căn phòng cho mình. Được biết, chi phí đó đã bao gồm tiền điện, nước... Còn việc ăn uống, một tháng Ly sẽ đi siêu thị từ 2-3 lần và chi phí cho việc này sẽ rơi khoảng 320 Euro (tương đương 8 triệu đồng) tiền đi siêu thị. Chi phí cho học tập cũng là khoản không nhỏ bởi tổng học phí một năm tại Đại học KU Leuven (Bỉ) là 2010 Euro (hơn 50,7 triệu đồng), tính ra mỗi tháng Ly Biết Tuốt mất "sương sương" 223 Euro (5,6 triệu đồng) cho khoản học phí.

Đặc biệt, vì còn là sinh viên nên bên cạnh các khoản chi tiêu cố định hàng tháng, Phương Ly cũng thường xuyên đi ăn ngoài hàng, đi vi vu đâu đó, mua sắm với bạn bè. Tính tổng các khoản phát sinh thêm này, hàng tháng Phương Ly phải dành ra khoảng 250 Euro (6,3 triệu đồng).

Ly Biết Tuốt kể chuyện du học nhiều sóng gió tại ĐH top đầu thế giới: Từng là nạn nhân của phân biệt chủng tộc, bị lừa gần 30 triệu vì lý do đặc biệt! - Ảnh 2.

Từ lúc đi du học, thói quen chi tiêu của Ly Biết Tuốt cũng thay đổi khá nhiều. Theo đó khi ở Việt Nam, cô nàng tiêu xài thoải mái, gần như thích cái gì hay thích ăn gì thì sẽ ngay lập tức "nuông chiều" bản thân. Nhưng sang bên này mua cái gì cầm lên lại đặt xuống, đắn đo suy nghĩ vì có nhiều thứ đắt gấp 3-5 lần ở Việt Nam, chẳng hạn như một tô phở ở Việt Nam trung bình có giá 30 nghìn đồng/bát, nhưng khi được xuất sang trời Tây thì tô phở đội giá lên 13-17 euro (khoảng gần 340 - gần 450 nghìn đồng).

Dù có thể độc lập tài chính, nhưng vào những lúc quá khó khăn hay có một khoản tiền lớn phát sinh, Ly Biết Tuốt vẫn cần đến sự hỗ trợ tài chính từ gia đình. Tuy nhiên, nữ TikToker không lấy luôn mà coi đó là một khoản vay, sau đó sẽ tìm cách trả lại.

Không ít lần bị phân biệt đối xử

Đã từ lâu, phân biệt chủng tộc là một vấn đề nhức nhối mà du học sinh thường gặp phải. Là một học sinh châu Á "chính hiệu", nên Ly Biết Tuốt cũng không ít lần trở thành nạn nhân của vấn nạn này.

"Lần đầu tiên mình chịu cảm giác phân biệt chủng tộc là chỗ ga tàu từ nhà mình đi đến trường mình. Bất chợt lúc đó mình có gặp một bác đứng tuổi người da trắng, khi nhìn thấy mình đi cùng một người bạn, thì bác ý ngay lập tức quay sang, chỉ chỏ vào chúng mình và nói to rằng chinoise (Tiếng Pháp, nghĩa: Người Trung Quốc).

Lúc đó dù đang nói chuyện điện thoại với mẹ nhưng mình rất tức vì không hiểu tại sao bị phân biệt chủng tộc như vậy. Do đó, mình đã hét lên trong ấm ức. Lúc đó mẹ mình hỏi tại sao không chạy đi, nhưng vì có cảnh sát ở đó và cảm nhận thấy được sự an toàn, nên mình phải phản ứng lại để người ta hiểu", Ly kể lại.

Ly Biết Tuốt kể chuyện du học nhiều sóng gió tại ĐH top đầu thế giới: Từng là nạn nhân của phân biệt chủng tộc, bị lừa gần 30 triệu vì lý do đặc biệt! - Ảnh 3.

Lần khác, khi đang lấy đồ ở một ga tàu tại Bỉ - nơi đây được coi là "tụ điểm" của tệ nạn xã hội, thì nữ sinh có đi cùng một bạn nam người châu Á khác. Lúc đi ra khỏi ga, Ly cùng bạn của mình tình cờ bắt gặp một người da màu. Vẫn với cách thức cũ, người đàn ông đó chỉ vào cô nàng và nói những lời phán xét nặng nề. Cảm thấy không được an toàn nên Ly Biết Tuốt đã quay ngoắt đi và coi như không có chuyện gì xảy ra.

Từ trải nghiệm của bản thân, Ly khuyên mọi người khi có dấu hiệu bị người khác phân biệt chủng tộc, để tránh trường hợp xấu nhất hãy đi thật nhanh, đi thẳng coi như không có chuyện gì xảy ra. Bởi lẽ, sẽ không biết chắc được rằng người ta sẽ làm gì mình nếu như không có cảnh sát ở xung quanh đấy.

Và 1001 những cú "sốc" khác...

Đã là du học sinh thì cảm xúc chung của các bạn đó chính là nỗi nhớ nhà và Ly Biết Tuốt cũng không phải ngoại lệ. Nếu như hồi còn ở Việt Nam, gần như ngày nào Ly cũng gặp mẹ và em gái để tâm sự, trò chuyện nhưng từ lúc sang Bỉ, cô chỉ còn một thân một mình. Dù ngày nào cũng gọi điện hỏi thăm mẹ, nhưng chỉ là những cuộc trò chuyện ngắn ngủi bởi vì chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Bỉ là quá lớn. Khoảng cách về địa lý luôn thường trực khiến Ly Biết Tuốt không tránh khỏi cảm giác cô đơn.

Phương Ly giãi bày: "Tết năm nay cũng đúng lịch thi của mình nên mình đã không về nhà mà chọn ăn Tết ở một ngôi chùa ở Brussels. Ai cũng đều rất thân thiện và nhiệt tình cố tạo cảm giác giống quê nhà nhất có thể nhưng mình vẫn nhớ nhất không khí 30 Tết quây quần bên gia đình ở Việt Nam".

Trân trọng những khoảnh khắc quây quần bên gia đình, nên mỗi khi có cơ hội là Ly lại tranh thủ bay trở về Việt Nam. Tuy nhiên, trong một lần quá háo hức quay về nước để tạo bất ngờ cho mẹ trong dịp sinh nhật, vì chưa có kinh nghiệm đặt vé máy bay bao giờ nên cô đã đặt qua một hội nhóm trên Facebook và cái kết là bị... lừa mất 27 triệu tiền vé máy bay.

"Lúc đấy mình rất sốc vì lần đầu tiên trong đời mình để mất số tiền lớn như thế nhưng mình cũng coi đấy là một bài học để lần sau cẩn thận hơn. Cuối cùng mình vẫn quyết định mua vé lần hai. Lúc này thì mình đã cẩn thận hơn rồi, nhờ bạn đặt vé hộ cho yên tâm để về thăm mẹ", Ly chia sẻ lại.

Ly Biết Tuốt kể chuyện du học nhiều sóng gió tại ĐH top đầu thế giới: Từng là nạn nhân của phân biệt chủng tộc, bị lừa gần 30 triệu vì lý do đặc biệt! - Ảnh 4.

Nhờ vào những lần va vấp như vậy nên giờ đây Ly Biết Tuốt tự tin hơn rất nhiều. Hành trình du học tuy khó khăn nhưng đó cũng là cách để cô nàng trưởng thành hơn mỗi ngày: biết cách vun vén chi tiêu, biết cách quý trọng những đồng tiền mà mình kiếm ra. Những việc nhà bình thường như giặt quần áo, nấu nước, đi chợ, ở nhà có mẹ phụ giúp còn ở bên này thì chỉ có "tự thân vận động".

Gắn bó với Bỉ trong một trong thời gian không quá lâu, nhưng cũng đủ để Ly cảm thấy yêu mến đất nước được mệnh danh là "trái tim của châu Âu" này. Dù hiện tại còn quá sớm để nói về tương lai sắp tới, nhưng Ly Biết Tuốt cũng đang tìm hiểu dần về châu Âu và cuộc sống ở đây để suy nghĩ về việc định cư nước ngoài:

"Sau khi học xong ba năm, mình quyết định sẽ ở châu Âu thêm một năm rồi mới tính tiếp về chuyện nên ở lại hay về nước".

Về lời khuyên cho các bạn trẻ muốn du học, Ly chia sẻ: "Khi đã ước mơ hãy mơ cho thật lớn. Nếu muốn đi hãy sách balo lên và đi để có những trải nghiệm thật, phát triển con người mình. Mình chỉ sống một lần trong đời, đừng vì hoàn cảnh hay định kiến xã hội kéo mình lại khỏi ước mơ du học. Thế giới này rất bao la rộng lớn, cứ đi rồi sẽ thấy con người mình thật nhỏ bé và còn thêm nhiều điều cần học hỏi".

pv

Nguồn: kenh14

Short URL: http://tinmy.123-games.org/viewID/1405