Từng phải cọ nhà vệ sinh công cộng để có thêm tiền sống, chàng trai trở thành sinh viên ĐH Harvard chỉ với 2,8 triệu đồng

2023-04-13 08:32

Câu chuyện chàng trai từng phải vượt qua hoàn cảnh khó khăn, đói nghèo của mình để đến với cánh cổng của Harvard đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận đến với tất cả mọi người trên thế giới.

"5 năm trước, tôi đến Harvard với tư cách là một đứa trẻ nghèo đến từ Ohio với 120 USD." Một câu status tưởng chừng như đơn giản nhưng đã truyền cảm hứng đến hàng triệu người trên thế giới vào thời điểm năm 2017.

Shannon Satonori Lytle, sinh sống tại Mỹ, là một chàng trai nghèo khó đã chia sẻ câu chuyện của bản thân lên MXH và nhanh chóng nhận được sự chú ý từ phía nhiều người.

Từng lắng nghe bài phát biểu của tỷ phú Mark Zuckerberg trong buổi lễ tốt nghiệp ngành Khoa học Máy tính của trường Đại học Harvard năm 2017, Shannon đã nhận ra rằng việc bản thân không có nguồn lực kinh tế nhưng luôn tin vào khả năng của mình, có mục tiêu lớn đã giúp anh không bỏ cuộc giữa chừng mà nhận được tấm bằng tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Khoa học Máy tính của ngôi trường Đại học danh giá nhất thế giới.

Từng phải làm đủ nghề để kiếm sống, thậm chí phải cọ nhà vệ sinh công cộng để có thêm thu nhập, chàng trai trở thành sinh viên ĐH Harvard chỉ với 2,8 triệu đồng - Ảnh 2.

Tỷ phú Mark Zuckerberg trong buổi lễ tốt nghiệp ở Đại học Harvard năm 2017. (Ảnh: CNN)

"Quãng thời gian tôi nghỉ học để tập trung vào việc dẫn dắt, phát triển Facebook, đó là thời điểm tôi cảm thấy khó khăn nhất. Tôi tin vào những gì chúng tôi đang làm, nhưng tôi cảm thấy cô đơn. Và tệ hơn, đó là lỗi của tôi. Tôi tự hỏi liệu mình có sai không, một kẻ mạo danh, một đứa trẻ 22 tuổi không biết thế giới hoạt động như thế nào.

Tôi luôn cảm thấy có điều gì đó không ổn với hệ thống mà mình đã gây dựng khi một nhân viên rời khỏi nơi này và có khả năng kiếm được được hàng tỷ đô la trong 10 năm, trong khi hàng triệu sinh viên đại học lại không đủ khả năng trả các khoản vay của họ.

Do vậy, việc xác định mục đích cho mình là chưa đủ. Bạn phải tạo ra ý thức về mục đích cho người khác." Mark Zuckerberg chia sẻ về khó khăn của mình khi học tập tại Đại học Harvard trong bài phát biểu năm 2017 tại buổi lễ tốt nghiệp.

photo-1

Shannon Satonori Lytle trong buổi lễ tốt nghiệp của Đại học Harvard. (Ảnh: Huffingtonpost)

Xuất thân trong một gia đình nhập cư, từng phải cọ toilet để kiếm tiền nuôi nấng 3 em nhỏ

Shannon Satonori Lytle vốn xuất thân trong một gia đình nghèo, có cha là người nhập cư. Từ nhỏ anh đã ý thức được rằng bản thân không có đủ điều kiện để đi học đại học do cả nhà chỉ trông chờ vào đồng lương từ công việc dọn nhà kho của cha anh. 

Do vậy, ngay từ khi đang học cấp 3 Shannon đã xin đi làm thêm ở cửa hàng McDonald's sau mỗi giờ học. Không những thế, anh chàng còn làm nhiều nghề từ xếp sách, bán quần áo, thậm chí cả việc cọ rửa toilet để trang trải cuộc sống. 

Không có nhiều tiền để đi các phương tiện công cộng, sau giờ làm, Shannon thường phải liều mạng đi bộ qua đoạn đường nguy hiểm của thành phố để trở về nhà vì không còn lựa chọn nào khác. 

Ngoài ra, nam sinh còn phải có trách nhiệm chăm sóc 3 đứa em của mình. Anh thường cho các em ăn no và ngủ sớm rồi thức đến 4h sáng để làm bài tập. Do nhà không có mạng nên vào mỗi đêm, Shannon phải mang laptop ra ngoài cửa sổ để câu trộm mạng của nhà hàng xóm. 

Shannon từng rất hốt hoảng khi máy tính bị hỏng bởi anh phải làm việc trong 150 tiếng mới đủ tiền mua nó.

"Ở trường trung học, tôi đã bán bánh mì kẹp thịt ở McDonald's để có thể có được đặc quyền tham gia kỳ thi SAT.

Tôi cũng từng phải cọ rửa nhà vệ sinh, xếp sách và bán quần áo để có thể theo đuổi ước mơ và đi du lịch khắp thế giới. Trong suốt tuổi thơ của mình, tôi đã vận động và cầu xin mọi loại trợ cấp và phiếu giảm giá để có thể trang trải cuộc sống." Shannon nhớ lại.

Chứng kiến hoàn cảnh của anh, nhiều người còn tỏ ra miệt thị và khinh thường. Họ cho rằng Shannon sẽ chẳng bao giờ đặt chân đến cánh cổng đại học, huống chi thi đỗ các trường Ivy League danh giá. Bởi đó là nơi chỉ dành cho các con của những người có học vấn cao và địa vị trong xã hội như: luật sư, bác sĩ, doanh nhân,... 

Hành trình đến với Đại học Hardvard chỉ với 120 USD

Tưởng chừng những lời lẽ cay nghiệt đó sẽ làm Shannon nản lòng, tuy nhiên, vượt qua mọi rào cản và nhờ kết quả học tập xuất sắc của mình mà anh chàng đã được tuyển thẳng vào chuyên ngành Khoa học máy tính của Đại học Harvard danh giá.

Khoảng thời gian đầu mới nhập học, Shannon phải xoay sở cuộc sống một mình với các khoản chi tiêu chỉ với 120 USD trong tay. Do có học bổng tài trợ và chuyên ngành anh lựa chọn không cần phải có quá nhiều sách vở nên Shannon đã cố gắng tiết kiệm, đi làm thêm để dư ra một khoản nếu cần đến trong vòng 4 năm Đại học.

photo-1

Trả lời phỏng vấn của Teen Vogue, Shannon cho hay thành công của anh hôm nay không chỉ đến từ sự nỗ lực của bản thân, mà còn có sự đóng góp của gia đình, bạn bè, thầy cô.

Qua câu chuyện về cuộc đời mình, Shannon hy vọng những người lớn lên trong nghèo khó giống như mình đều nhận ra giá trị của họ để không từ bỏ đi những ước mơ lớn lao mà bản thân muốn thực hiện

"Tôi thường tự ti vì hoàn cảnh của mình. Nhưng dù gặp khó khăn gì, bạn đừng bao giờ cảm thấy nản chí khi có thể vượt qua chúng. Bạn hãy ngẩng cao đầu, xắn tay áo và làm việc chăm chỉ. Hãy tin rằng ai cũng có giá trị và xứng đáng được trở thành người mà chúng ta mong muốn", anh chàng bày tỏ.

photo-1

Shannon có cuộc sống mới sau khi bước ra từ ngôi trường danh giá. (Ảnh: Huffingtonpost)

Hiện tại, Shannon Satonori Lytle có cuộc sống hoàn toàn kín tiếng. Anh không chia sẻ quá nhiều cuộc sống riêng tư của mình lên mạng xã hội, tuy nhiên thỉnh thoảng cựu sinh viên Đại học Harvard thường đăng tải những bức ảnh anh tham gia các hoạt động từ thiện từ các tổ chức xã hội để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như mình để họ cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

pv

Nguồn: cafef

Short URL: http://tinmy.123-games.org/viewID/1396